วันอังคารที่ 30 กันยายน พ.ศ. 2557
ทราบกันหรือไม่ครับว่า ฮอกไกโดไม่ได้มีอาหารที่ดังแค่ ซูชิ นม ชีส ซุปคาเร่ และเนื้อแกะย่าง แต่ 1 ในอาหารชื่อดังที่หลายๆคนอาจจะยังไม่ทราบอีกอย่างคือ 豚丼 (บูตะดง) หรือ ข้าวหน้าหมูชิ้นยักษ์ครับ
บูตะดงเป็นอาหารขึ้นชื่อของเมืองโทคาชิซึ่งใกล้กับเมือง 帯広 (โอบิฮิโร่) ใจกลางเกาะฮอกไกโด เนื้อหมูเนื้อนุ่มๆเอามาทอดกับซอสลับสูตรเฉพาะของทางร้าน ทานพร้อมกับข้าวสวยร้อนและออนเซนทามาโกะ โอ้โห!!! แค่พูดก็น้ำลายไหลแล้ววววววววววววววว
ผมเคยไปยืนดูวิธีการทำ ดูเหมือนทำง่ายนะครับ แต่พอลองทำเองโดยซื้อซอสของทางร้านมาทำเอง รสชาติมันช่างแตกต่างจริงๆ (หรือผมไม่มีฝีมือหวาาา)
ร้านบูตะที่ผมจะแนะนำมีชื่อว่า 豚丼名人 (Bu-Ta-Don-Mei-Jin) หรือ บูตะดงเมจินครับ สาขาแรกตั้งอยู่ใจกลางเกาะฮอกไกโด (แล้วจะไปไงละเนี่ย ไกลมากถึงมากที่สุด) แต่ข่าวดีคือ ร้านนี้ได้มาเปิดที่สนามบินชินชิโตเสะ ซับโปโร เกาะฮอกไกโด
ADDRESS: New Chitose Airport, Domestic Terminal Building 3F Gourmet World
เมนูที่แนะนำคือ 十勝岳月見豚丼 (To-Ka-Chi-Da-Ke Tsu-Ki-Mi Bu-Ta-Don) ข้าวหน้าหมูพร้อมผักฝอยและไข่ออนเซนทามาโกะ
WEBSITE: http://www.butadonmeijin.com/top.html
ถ้ามีเวลาที่สนามบินหลังจากช็อปปิ้งแล้ว อย่าลืมไปทานกันนะครับ อร่อยฝุดๆ
ฝากจากเวป tabelog:http://tabelog.com/hokkaido/A0107/A010701/1034346/
คะแนน: 3.53/ 5.00
ซอสบูตะดงอันนี้ผมเห็นวางขายที่ซุปเปอร์แถวห้างชื่อดังตรงข้ามสยาม ใครสนใจลองทำก็จัดได้เลยครับ
ติดตามชีวิตผมที่เคยอยู่ที่ซับโปโรได้เพิ่มเติมที่ www.facebook.com/ohohokkaido
ขอบคุณครับ
ชื่อสินค้า: ข้าวหน้าเนื้อหมู
คะแนน:
**CR - Consumer Review : ผู้เขียนรีวิวนี้เป็นผู้ซื้อสินค้าหรือเสียค่าบริการเอง ไม่มีผู้สนับสนุนให้สินค้าหรือบริการฟรี และผู้เขียนรีวิวไม่ได้รับสิ่งตอบแทนในการเขียนรีวิว
ดูแผนที่ขนาดใหญ่ขึ้น
สมัครสมาชิก:
ส่งความคิดเห็น (Atom)
0 ความคิดเห็น:
แสดงความคิดเห็น