วันพฤหัสบดีที่ 25 กันยายน พ.ศ. 2557
ปกติผมเขียนไว้ใน blog ของตัวเองแต่เอามาแบ่งปันที่พันทิปด้วยก็น่าจะดี เผื่อใครไป KL แล้วอยากลองกินอย่างอื่นบ้าง ข้อมูลเมื่อ 4 ปีที่แล้วนะครับ แต่เพื่อนที่ KL บอกว่าเพิ่งไปกินมาวันก่อนแสดงว่ายังเปิดอยู่
ร้านนี้เพื่อนที่ทำงานพาไปกินครั้งแรกหลังเลิกงาน หลังจากนั้นมันก็กลายเป็นร้านอาหารจีนอร่อยติดอันดับต้นๆของผมในกัวลาลัมเปอร์ไปเลย เพื่อนเล่าว่าร้านนี้เป็นหนึ่งในร้านตำนานที่เปิดมายาวนานมากกว่า 50 ปี เพื่อนที่ทำงานด้วยกันอีกคนก็พูดตอนไปรอบหลังว่าพ่อแม่เขาแต่งงานร้านนี้ เพื่อนคนนี้อายุ 40 กว่าแล้วตอนนั้น
ร้านนี้ดังเรื่องเป็ดย่างที่แห้งและหนังกรอบอร่อย กับอาหารจีนอีกหลายอย่างที่ปรุงด้วยเตาถ่าน ห้องครัวเป็นแบบบ้านๆ เลย ทำกันสองคน แต่เมนูอาหารหลากหลาย มีในเมนูบ้าง ไม่มีบ้างต้องรู้เอง อย่าแปลกใจถ้าส่วนครัวมันไม่ได้ดูเรียบร้อยเหมือนภัตตาคารนะครับ โดยรวมเหมือนร้านจีนอร่อยๆ ทั่วไปในกัวลาลัมเปอร์ ถ้าเป็นคนเรื่องมากก็ไม่ต้องไปกินละกันไม่แนะนำ แต่มันก็เหมือนร้านอาหารที่ไทยทั่วไปที่ยิ่งสกปรกยิ่งอร่อย ฮา… พ่อครัวแก่มากแล้วเมื่อ 4 ปีที่แล้ว ไม่รู้ตอนนี้เลิกทำหรือยัง ถ้าเลิกทำก็น่าจะมีคนมารับช่วงต่อ
ร้านมีสองฝั่งนะครับ แบบห้องแอร์กับห้องพัดลมเปิดโล่ง ถ้าชอบบรรยากาศดิบๆ กินห้องพัดลมเลยได้บรรยากาศมากกว่า พนักงานเสริฟมีอายุแล้วพูดภาษาจีนซะส่วนใหญ่ ไม่แน่ใจว่าภาษาอังกฤษผมห่วยด้วยหรือปล่าวเขาเลยไม่ค่อยเข้าใจ ลองเลื่อนไปดูบรรกาศร้านรูปล่างๆได้
มาเริ่มกันที่เป็ดย่างของดังของร้านเลย ถ้าจำไม่ผิดจะขายครึ่งตัวหรือเต็มตัวนี่แหละ ย่างมาหนังแห้งกรอบคนละแบบกับร้านข้าวหน้าเป็ดทั่วไป มาพร้อมน้ำจิ้มบ๊วยแบบจีนมั้งจำไม่ได้แล้ว คิดถึงแล้วยังอยากไปกินอีก …ตอนที่ผมไปกินครั้งนึงเพื่อนชี้ให้ดูลุงคนนึงแก่มากแล้วที่จะมานั่งกินข้าวกับเป็ดย่างจานนึงทุกอาทิตย์ สงสัยลุงชอบมาก
เป็ดไปกินคนละรอบกัน จะเห็นว่าหนังย่างมาไม่นานเท่ากับรอบก่อนหน้า คือเอาแน่เอานอนไม่ได้ แต่โดยรวมอร่อยเหมือนเดิม …ถ้าจำไม่ผิดเป็ดไม่ได้ขายตอนกลางวันเพราะว่าเตรียมไม่ทันไม่แน่ใจเหมือนกันนะครับ เพราะว่าไปกินตอนเย็นตลอด
ผัดผักคล้ายๆผัดโป้ยเซียนบ้านเรามั้ง อร่อยมากอีกจานนึง ผมสั่งทุกรอบแต่มีรอบนึงไปคนเดียวแล้วพยายามสั่งแต่ไม่สำเร็จ เอารูปในมือถือให้ดูก็แล้วเขาก็ไม่เข้าใจ อดกินซะงั้น
จานเดียวกับข้างบนแต่คนละรอบกัน
จานนี้สั่งมาแทนเวลาสั่งจานบนไม่สำเร็จ อร่อยอีกจานแก้ขัดได้ถ้าอยากกินผัดผักคะน้า
ผัดเปรี้ยวหวานหมูกรอบ หมูทอดมากรอบๆ แต่ผมก็กินแค่รอบเดียวเพราะไม่ได้ชอบผัดเปรี้ยวหวานมากแต่ไหนแต่ไรอยู่แล้ว
เนื้อมัตตันตุ๋น (Mutton) หรือเนื้อแกะวัยโตแล้วนั่นเอง Stanley ชอบจานนี้มากบอกว่าไม่คาวเลย แต่ผมไม่ใช่แฟนเนื้อแกะอยู่แล้วเลยผ่านไป
บรรยากาศรวมบนโต๊ะผ้าปูแดง
จัดสี่จานกินกัน 4-5 คนได้มั้ง
น้ำจิ้มเป็ด
นี่ร้านห้องแอร์ จำได้ว่าแอร์ก็ไม่ค่อยเย็นนะ ที่มาเลเซียห้องแอร์จะไม่ได้เย็นเวอร์เหมือนบ้านเรา ป้าที่รับรายการอาหารนาจะเป็นเจ้าของร้านด้วยมั้ง
นี่ห้องพัดลม ผมชอบห้องนี้ ครัวก็อยู่หลังห้องนี้
การเดินทางให้นั่งรถไฟไปลงสถานี Pudu (ปูดู) เลย ใกล้กับกลางเมืองมากๆ แล้วเดินออกไปหน้าถนน Jalan Pudu ก็เจอร้านแล้ว
เวลาเปิดปิดผมไม่แน่ใจลองหาจาก Google ดูละกัน
ที่มาhttp://knakkarit.com/blog/2014/09/21/sek-yuen/
ชื่อสินค้า: Sek Yuen
คะแนน:
**CR - Consumer Review : ผู้เขียนรีวิวนี้เป็นผู้ซื้อสินค้าหรือเสียค่าบริการเอง ไม่มีผู้สนับสนุนให้สินค้าหรือบริการฟรี และผู้เขียนรีวิวไม่ได้รับสิ่งตอบแทนในการเขียนรีวิว
ดูแผนที่ขนาดใหญ่ขึ้น
สมัครสมาชิก:
ส่งความคิดเห็น (Atom)
0 ความคิดเห็น:
แสดงความคิดเห็น